FAQ

Các câu hỏi thường gặp

I. Câu hỏi chung

Smart Edu là một giải pháp hỗ trợ lớp học chạy trên nền tảng điện toán đám mây, giúp giáo viên giảm tải khối lượng công việc và mang đến một trải nghiệm dạy và học mới cho lớp học.

Smart Edu mang đến cho giáo viên một công cụ hữu hiệu để trình bày bài giảng, chia sẻ tài liệu, quản lý tiến độ làm bài trong thời gian thực. Ngoài ra, giải pháp còn tạo ra một môi trường học tập cởi mở khi học sinh có thể chủ động tương tác với giáo viên và bạn học, qua đó, tạo ra hứng thú học tập cho học sinh, kích thích các em tìm tòi, học tập chủ động và rèn luyện các kỹ năng mềm (kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm) thông qua các hoạt động học tập phong phú.

Các trường học công lập, tư thục, quốc tế ở Việt Nam. Giải pháp Smart Edu đặc biệt phù hợp với cấp độ Tiểu học và có thể áp dụng cho cấp độ THCS. Giáo viên có thể sử dụng giải pháp Smart Edu để soạn bài giảng cho gần như tất cả các môn học. Các môn học thường được áp dụng là Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Địa lý, Tự nhiên Xã hội, Tiếng Anh….

Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng nền tảng Smart Edu ở nhà khi có tài khoản, mật khẩu. Giáo viên và học sinh có thể truy cập Smart Edu trên các thiết bị PC, máy tính bảng như trên lớp.

Trong trường hợp học từ xa, giáo viên có thể sử dụng giải pháp kết hợp với các phần mềm nhắn tin, video call khác. Giải pháp sẽ có vai trò hỗ trợ giáo viên theo dõi quá trình làm bài của học sinh trong thời gian thực, mà các giải pháp học trực tuyến hiện nay chua làm được

Chi phí sử dụng giải pháp sẽ được thu theo tháng, đơn giá của mỗi ID sẽ dựa trên số lượng ID. Vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn về gói cước phù hợp với nhu cầu của bạn.


II. Điều kiện sử dụng

Lớp học là môi trường lý tưởng để sử dụng giải pháp Smart Edu. Để vận hành giải pháp Smart Edu trong môi trường này, cần trang bị cơ sở vật chất như sau: hạ tầng truyền dẫn (Wi-Fi AP, cáp, đường truyền Internet, phụ kiện), thiết bị đầu cuối: máy tính (laptop), máy tính bảng (tablet), tủ sạc máy tính bảng, màn hình tương tác.

Tuy nhiên khi học từ xa, giáo viên và học sinh chỉ cần chuẩn bị máy tính hoặc máy tính bảng.

Smart Edu tương thích với hầu hết các Hệ điều hành phổ biến:

 • Đối với máy tính: Có thể sử dụng trên HĐH Window, MacOS… (sử dụng tốt nhất trên trình duyệt Chrome)
 • Đối với máy tính bảng: Có thể sử dụng trên HĐH Window, iOS, Android… (sử dụng tốt nhất trên Window, iOS)

Về lý thuyết, không giới hạn số lượng thiết bị có thể sử dụng trong 1 lớp học Smart Edu. Tuy nhiên, để tiết học có thể vận hành trơn tru mà không xảy ra tình trạng nghẽn mạng, nhà trường cần tham khảo ý kiến nhà cung cấp dịch vụ đường truyền để cung cấp gói cước phù hợp với số lượng thiết bị.


III. Chức năng

Mã số giờ học chỉ có hiệu lực trong 1h. Khi tiết học kéo dài trên 1h, sẽ xảy ra tình trạng một số học sinh bị hệ thống tự động đăng xuất. Vì vậy, để đảm bảo tiết học vận hành xuyên suốt, Giáo viên cần phát hành mã số mới để Học sinh đăng nhập lại sau khi kết thúc 1 tiết học (45 – 50 phút).

Giáo viên có thể chia phần bài tập/ bài giảng thành nhiều trang canvas (Hoạt động 1, hoạt động 2,…). Ngoài ra, do tính năng chính của Smart Edu là sự tương tác trong quá trình làm bài/ nộp bài, giáo viên cũng có thể sử dụng song song cả hai phần mềm: Powerpoint cho phần lý thuyết và Smart Edu cho phần bài tập/ bài kiểm tra.

Với dạng bài tập yêu cầu học sinh di chuyển, nhập chữ vào ô văn bản có sẵn, Giáo viên cần nhấp vào yếu tố (VD: khung văn bản, hình vẽ) và chọn “Cho phép sửa đổi”. Sau khi đã cho phép sửa đổi, Học sinh có thể thay đổi yếu tố đó trên trang canvas của mình.

Không. Chỉ có thể sử dụng công cụ Copy/Dán để sao chép và dán toàn bộ nội dung 1 trang lên trang khác.

Học sinh sẽ sử dụng chức năng Máy ảnh trong mục Báo cáo để chụp ảnh và dán vào Canvas gửi cho Giáo viên.

(Lưu ý, không sử dụng chức năng Máy ảnh trên màn hình Trang chính vì khi chụp ảnh sẽ không được dán vào Canvas mà sẽ lưu vào Kho Tư liệu riêng của Học sinh)

Có hai cách để phát video trên nền tảng Smart Edu:

 1. Tải video lên hệ thống:
 • Tải trực tiếp video lên mục Tài liệu của nền tảng

(giới hạn dung lượng: < 200 MB)

 • Sau đó thực hiện dán vào màn hình Canvas bằng 2 cách như sau:

+) Cách 1: Nhấp vào tài liệu muốn dán vào Canvas, sau đó cửa sổ thông báo như dưới đây sẽ hiện ra. Chọn “Dán vào Canvas mới” để dán tài liệu vào Canvas

+) Cách 2: Nhấp vào mục “Tài liệu”/”Tệp tin nội bộ” để dán video vào canvas

 1. Dán đường link (video, nội dung số,…) vào canvas bằng công cụ Văn bản. Sau đó nhấp nút “Chạy” rồi ấn vào đường link. Video sẽ được mở ra trên 1 tab mới.
 • Do việc tải video lên hệ thống mất nhiều thời gian, tốn dung lượng, chúng tôi khuyến khích Giáo viên sử dụng Cách 2 hoặc chiếu video trực tiếp trên máy tính.

Có thể chia sẻ. Cách thực hiện là khi “Lưu tệp tin mới”, chọn vào ô “Lưu vào thư mục chia sẻ toàn trường” hoặc “Lưu vào thư mục chia sẻ toàn vùng dịch vụ”.

Có một số Học sinh không bị khóa màn hình mặc dù Giáo viên dã dùng thao tác khóa, nguyên nhân là do:

 • Học sinh đã thoát ra khỏi nền tảng SmartEdu, khóa màn hình iPad (màn hình tối)
 • Học sinh mở cùng lúc nhiều tab SmartEdu, trong khi đó hệ thống chỉ khóa được 1 tab

Trước hết, giáo viên cần “Khóa màn hình” để học sinh không thể tiếp tục làm bài. Tiếp theo, giáo viên chọn “Lưu kết quả trả lời hiện tại” để lưu kết quả bài làm của học sinh trong thời điểm đó.

Có hai cách để xem bài làm đã nộp.

1. Trên “Màn hình câu trả lời học sinh”:

 • Chọn “Xem toàn bộ các bài đã nộp”, chọn các trường tại bộ lọc

2. Ở mục “Hồ sơ bài đã nộp”:

Ở đây, giáo viên có thể lựa chọn xem hồ sơ bài theo từng học sinh, hoặc xem hồ sơ bài làm theo ngày nộp.

Sau khi Giáo viên chấm và chữa bài cho Học sinh trên màn hình “Xem câu trả lời của học sinh”

Chọn “Tệp tin” trên thanh công cụ, ấn “Sửa đổi” để gửi lại bài chữa cho Học sinh đó.

 • Trên màn hình Trang chính ở giao diện của Học sinh, chọn trên Danh sách bài tập nội dung bài giáo viên đã chữa.

Sau đó nhấp chuột vào ô khoang đỏ bên tay phải chứa nội dung bài tập (hình minh họa trên). Cửa sổ dưới đây sẽ được hiển thị. Ấn “Xem” ở mục Xem bài chữa được khoanh tròn đỏ trong hình dưới đây để xem bài chữa của Giáo viên.

Nền tảng Smart Edu chỉ cho phép Giáo viên gửi Bài kiểm tra 1 lần duy nhất. Để gửi được nhiều lần, Giáo viên cần “Nhân rộng” Bài kiểm tra và gửi bản sao chép tới Học sinh.

Chức năng Gửi bài – Hiển thị ngay trên màn hình Học sinh chỉ áp dụng với Phiếu bài tập (Canvas). Khi Giáo viên gửi Bài kiểm tra, Học sinh phải tự mở ra trên trang chính.

Không, không thể chia sẻ Bài kiểm tra giữa các tài khoản. Nếu muốn chia sẻ, các giáo viên có thể sử dụng chung 1 tài khoản Smart Edu dành riêng cho việc kiểm tra.

Có. Thao tác như sau: Chọn Bài kiểm tra muốn xuất dữ liệu/ Chọn “Cho điểm/ tổng hợp kết quả”/ Chọn “Xuất ra tập tin CSV”

Vào phần “Quản lý Tệp tin” ở trên Thanh điều hướng ở góc trái màn hình.

Sau đó chọn trên thanh công cụ “Bài đã gửi”, “Tất cả” => Danh sách Phiếu bài tập/Bài kiểm tra đã gửi cho Học sinh sẽ được hiển thị ở bên dưới. Tích chọn các mục cần Xóa, sau đó ấn “Xóa” để xóa Phiếu bài tập/Bài kiểm tra đã gửi cho Học sinh. (Mục khoanh tròn đỏ trong hình minh họa dưới)

 • Ngoài ra, ở phần Quản lý tệp tin còn có thể thực hiện Lưu các Phiếu bài tập/Bài kiểm tra về máy tính cá nhân dưới dạng Tệp tin PDF

Sau khi soạn xong Phiếu bài tập trên Canvas, giáo viên thực hiện thao tác Lưu “Bổ sung vào Danh sách bài gửi” ở mục Tệp tin trên thanh công cụ ở màn hình Canvas. (mục khoanh tròn đỏ trong hình minh họa dưới).

Sau đó, chọn mục “Danh sách bài gửi” trên Thanh điều hướng ở góc bên trái màn hình. Tích chọn các bài muốn gửi hoặc gửi toàn bộ Phiếu bài tập cho Học sinh. Ngoài ra cũng có thể Xóa toàn bộ hoặc xóa từng phiếu bài tập trong Danh sách bài gửi.

Chỉ có thể upload các file Office 365 (Powerpoint, Word, Excel) lên Nơi học chung. Ngoài ra, nền tảng không hỗ trợ upload các file Office365 cũng như không thể chuyển đổi (convert), tích hợp các file này vào canvas.

Giáo viên có thể sử dụng công cụ Snipping Tool (có sẵn trong các máy cài HĐH Window) để chọn, cắt, và lưu hình ảnh từ slide, tài liệu Word. Sau đó, giáo viên sẽ chọn mục “Tài liệu” trên thanh công cụ để dán những hình này lên canvas.

Hoàn toàn có thể. Giáo viên có thể sử dụng kết hợp với Power Point để trình chiếu nội dung bài giảng lý thuyết, sau đó gửi cho học sinh các Phiếu bài tập Canvas trên phần mềm SmartEdu để học sinh làm và tương tác. Ngoài ra, giáo viên còn có thể sử dụng các tư liệu giảng dạy như các video trên Youtube, TokyoShoseki v..v.

Sử dụng kết hợp phương pháp giảng dạy truyền thống là phấn trắng bảng đen để tổng hợp lại kiến thức cho học sinh. Ngoài ra, còn có thể tổ chức các hoạt động như học nhóm, vẽ sơ đồ tư duy v..v để tăng hiệu quả của Tiết học thông minh.